VNCC kỷ niệm 60 năm ngày Thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần 2

Cập nhật: 15/05/2015, 09:43:46 AM

Ngày 14/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, TCty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC) trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2.

 Ngày 14/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, TCty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC) trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2.

 

 

 

 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Xây dựng qua các thời kỳ và lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ đã tham dự lễ kỷ niệm.

Đại diện các cơ quan quản lý nhà nước Trung ương và địa phương, đại diện lãnh đạo các hiệp hội ngành nghề, các đối tác trong nước, quốc tế và gần 1.000 khách mời đã đến chung vui cùng tập thể cán bộ công nhân viên VNCC nhân dịp này.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đánh giá: “Trong 60 năm qua, các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động của VNCC đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, góp phần hết sức quan trọng trong việc phát triển ngành xây dựng nói riêng và xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước nói chung. Từ một Phòng Thiết kế thuộc Nha Kiến trúc, đến nay VNCC đã trở thành nhà tư vấn xây dựng hàng đầu của Việt Nam với đội ngũ cán bộ khoa học, kiến trúc sư, kỹ sư, nhân viên đông đảo.

Đơn vị đã tham gia tư vấn thiết kế, giám sát nhiều công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình quan trọng của quốc gia, có ý nghĩa lớn về chính trị, kinh tế - xã hội và văn hóa. Thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Xây dựng, tôi đánh giá cao và biểu dương những thành tích của tập thể cán bộ, công nhân viên trong TCty”.

Bộ trưởng cho rằng: “Trước yêu cầu phát triển đất nước trong những năm tới với mục tiêu đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, ngành xây dựng sẽ phải tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng mang tính đột phá, trong đó, tập trung vào việc đổi mới và hoàn thiện thể chế trên các lĩnh vực quản lý nhà nước; nâng cao hiệu quả công tác quản lý đầu tư xây dựng; quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch; đẩy mạnh thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, trọng tâm là phát triển nhà ở xã hội; quản lý phát triển lành mạnh thị trường bất động sản. Đặc biệt, phải tập trung nâng cao năng lực ngành xây dựng, nhất là năng lực và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tiềm lực khoa học - công nghệ trên các lĩnh vực của ngành. Đây là những nhiệm vụ rất nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm cao của tất cả các đơn vị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành, trong đó có VNCC.

Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị VNCC tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động, giữ vững thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn xây dựng Việt Nam, trong đó cần tập trung nâng cao năng lực nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm từ khâu quy hoạch, lập dự án, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật đến công tác giám sát trong suốt quá trình thực hiện dự án. Đặc biệt, TCty cần tập trung xây dựng năng lực để có thể đảm đương các gói thầu tư vấn lớn, phức tạp, các hợp đồng tổng thầu…

Bộ trưởng nhấn mạnh: “VNCC cần tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ tư vấn, đặc biệt sản phẩm tư vấn truyền thống và đa dạng hóa, mở rộng các lĩnh vực xây dựng hạ tầng khác, đô thị, nông thôn, công nghiệp..., đồng thời, tạo sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ để thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ tin tưởng giao Bộ Xây dựng thực hiện”.

“Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động TCty Tư vấn Xây dựng Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của ngành và đất nước” - Bộ trưởng nói.

Trước đó, ông Đặng Kim Khôi - Tổng Giám đốc VNCC đã ôn lại chặng đường 60 năm truyền thống đầy tự hào của TCty gắn với lịch sử và sự nghiệp xây dựng của đất nước.

Theo đó, ngày 06/4/1955, theo Nghị định số 506/TTg của Thủ tướng Chính phủ, Phòng Thiết kế thuộc Nha Kiến trúc với 40 người được thành lập là tiền thân của TCty Tư vấn Xây dựng Việt Nam ngày nay.

Để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong từng thời kỳ phát triển của đất nước, đổi tên thành Cục Thiết kế dân dụng (1958-1961); Viện Thiết kế kiến trúc (1961-1969); Viện Thiết kế dân dụng (1969-1975); Viện Xây dựng Đô thị và Nông thôn (1975-1978); Viện Thiết kế nhà ở và Công trình công cộng (1978-1993); Cty Tư vấn xây dựng dân dụng Việt Nam (1993-2007) và từ năm 2007 đổi thành TCty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC). Từ công ty phát triển thành tổng công ty không chỉ là tên gọi mà còn là sự phát triển về quy mô, về vốn, về doanh thu và sản lượng…

“Để có được những thành quả như hiện nay, VNCC đã luôn nhận được sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là sự chỉ đạo và định hướng của lãnh đạo Bộ Xây dựng qua các thời kỳ. Cùng với đó là sự gắn bó đoàn kết của các thế hệ cán bộ lãnh đạo và các thế hệ nhân viên trong suốt 60 năm qua, sự tin tưởng của các chủ đầu tư công trình, dự án trên cả nước, sự hợp tác từ các đối tác tư vấn thiết kế kiến trúc nước ngoài… TCty ngày nay sẽ phát huy truyền thống ấy, tiếp tục hành trình xây dựng và phát triển VNCC” - Ông Đặng Kim Khôi tri ân nhân dịp VNCC kỷ niệm 60 năm ngày Thành lập.

Cũng dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2 cho TCty VNCC và trao Huân chương Lao động các hạng cho các cá nhân xuất sắc của TCty Tư vấn Xây dựng Việt Nam.

Theo : Báo Xây dựng điện tử.