USCo “hạ” mũi khoan địa chất đầu tiên của Giai đoạn II phục vụ Dự án Đường sắt đô thị

Cập nhật: 15/12/2014, 04:52:40 PM

Hơn 23h đêm (7/7/2011), trước sảnh chính ga Hà Nội, các kỹ sư Công ty TNHH nhà nước MTV Khảo sát và xây dựng (USCo.) đã khoan mũi khoan khảo sát địa chất đầu tiên của Giai đoạn II phục vụ Dự án Tuyến đường sắt đô thị tuyến số 3 đoạn Nhổn - ga Hà Nội, nhằm chuẩn bị thiết kế kỹ thuật cho các ga, đường hầm ngầm.

Nhân dịp này, Bà Marie-Cécile Tardieu-Smith, Tham tán kinh tế, Trưởng đại diện Cơ quan Kinh tế Đại sứ quán Pháp sẽ cùng với Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đi thăm và quan sát công việc khoan khảo sát được tiến hành vào ban đêm.

Các mũi khoan sâu xuống lòng đất từ 45 đến 60m,  thời gian hoàn thành các mũi khoan từ 5 ngày đếm một tuần tùy thuộc vào địa chất từng khu vực. “Mẫu đất khoan được chúng tôi sẽ đem về phòng thí nghiệm để nghiên cứu chi tiết”, một kỹ sư USCo cho biết.

Tại công trường, bà Marie-Cécile Tardieu-Smith cho biết các mũi khoan địa chất sẽ giúp hiểu rõ hơn về các điều kiện địa chất để đảm bảo thiết kế chính xác, an toàn từng vị trí của các kết cấu, như tuyến hầm, các ga, các móng cọc…

Theo thiết kế, việc thi công đoạn ngầm của tuyến số 3 từ hồ Thủ Lệ đến ga Hà Nội dài khoảng 4km. Đơn vị thi công sẽ dùng máy đào hầm TBM, loại máy giảm thiểu ảnh hưởng tới khu vực phía trên mặt đất. Dự kiến, tuyến đường đi ngầm sẽ sâu từ 15 - 30m so với mặt đất.

Tuyến Métro Nhổn- ga Hà Nội là một dự án giao thông đường sắt đô thị quan trọng của Hà Nội, góp phần xây dựng hệ thống giao thông công cộng hiệu quả và bảo vệ môi trường cho Thủ đô.
 
USCo